Có nên mua bất động sản thời điểm này?

Đó là câu hỏi được nhiều người quan tâm tại buổi tọa đàm với chủ đề: “Dòng tiền đầu tư bất động sản và giải pháp tái cấu trúc doanh nghiệp hiệu quả trong bối cảnh hiện nay” do Hội doanh nhân họ Trần Việt Nam tổ chức.

Tuy nhiên trong trường hợp phải dùng đòn bẩy tài chính của ngân hàng, thì phải cẩn trọng. Người đầu tư hãy chọn những dự án có tính pháp lý rõ ràng, lợi nhuận tốt và sử dụng đòn đẩy tài chính trong giới hạn an toàn, thậm chí là an toàn hơn mức bình thường.

Vì theo ông Vũ, thị trường bất động sản đang trải qua những khó khăn, nhưng về tiềm năng vẫn còn rất lớn. Việt Nam có dân số xấp xỉ 100 triệu người, trong đó độ tuổi từ 25 đến 40 chiếm tới 55% nên nhu cầu về sở hữu bất động sản rất cao, trong khi đó tốc độ tăng trưởng GDP thời gian qua khá ổn định ở mức 6,3 – 6,8% nên tạo ra tích lũy về kinh tế rất tốt.

Đơn vị tính: %Tăng trưởng GDP Việt Nam trong thời gian quaGDP Việt Nam

Ngoài ra, các công trình hạ tầng giao thông cũng được nhà nước quan tâm đầu tư đồng bộ, các tuyến cao tốc được Chính phủ chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thi công nhằm hoàn thành đúng kế hoạch, cũng tạo ra được đòn bẩy để tạo liên kết vùng, vì vậy các dự án về bất động sản cũng được hưởng lợi.

Tuy nhiên, theo ông Vũ trong 6 tháng đầu năm, thị trường bất động sản có dấu hiệu chững lại về thanh khoản đến từ 3 nguyên nhân. Thứ nhất, do Nhà nước điều tiết lại chính sách tài chính tiền tệ dành cho bất động sản. Thứ hai, việc siết chặt thanh tra, kiểm tra các dự án lớn để kiểm soát vấn đề đầu cơ, “thổi” giá. Thứ ba, đại dịch Covid-19 kéo dài khiến các doanh nghiệp bị đình trệ sản xuất.

Chính những tác động trên đã làm sức mạnh nội tại doanh nghiệp suy yếu khiến vốn đầu tư vào bất động sản và thanh khoản thị trường giảm. Cụ thể theo số liệu thống kê của Hội môi giới bất động sản, trong 6 tháng đầu năm, nguồn cung nhà tại các dự án khoảng 22.700 sản phẩm, nhưng giao dịch chỉ đạt 11.500.

Như vậy bất động sản những tháng cuối năm sẽ đi về đâu? Theo Tiến sĩ Trần Vinh Vũ, thị trường bất động sản 6 tháng cuối năm sẽ tăng nhẹ, người mua có xu hướng thận trọng hơn. Một số bất động sản cao cấp, nghỉ dưỡng sẽ đưa về giá trị thực sau thời gian dài tăng giá và tình trạng bán cắt lỗ sẽ tiếp tục diễn ra bởi vì cuối năm các doanh nghiệp cần tiền rất nhiều.

Tuy nhiên ông Vũ cũng nhận định giá nhà ở vẫn tiếp tục tăng, vì chi phí nguyên vật liệu xây dựng tăng cao, lạm phát cao, nguồn cung cho các phân khúc nhà ở còn thiếu.

Ngoài ra ông cũng nhận định việc siết tín dụng bất động sản, thanh tra kiểm tra dự án có thể gây hoang mang cho thị trường. Tuy nhiên về mặt lợi ích lâu dài, thị trường bất động sản sẽ ổn định, bớt những dự án ma, giảm sự thổi giá.

“Hiệu quả tích cực của các chính sách nhà nước sẽ không đến nhanh một lúc mà cần có thời gian. Sắp tới, việc sửa luật đất đai và bỏ khung giá đất sẽ giúp thị trường ấm lên và sau đó bất động sản sẽ đạt trạng thái cân bằng trở lại sau một thời gian trầm lắng” ông Vũ cho biết thêm.

Đơn vị tính: %Tăng trưởng tín dung của Việt Nam trong 3 năm quaNăm 2020Năm 2021Năm 2022Tháng 1Tháng 2Tháng 3Tháng 4Tháng 5Tháng 6Tháng 7Tháng 8Tháng 9

Cùng quan điểm với ông Vũ về những khó khăn mà ngành bất động sản đang gặp phải, bà Nguyễn Thị Tuyết Mai, Giám đốc chi nhánh PVcomBank Gia Định, cho biết sau thời gian dài ảnh hưởng bởi dịch covid-19, các nhà đầu tư kỳ vọng một sự bùng nổ hỗ trợ về tài chính, tuy nhiên bức tranh tài chính những tháng cuối năm không được như mọi người kỳ vọng.

Theo các số liệu thống kê, 6 tháng đầu năm ngân hàng giải ngân rất nhiều và có đến 80% là vào bất động sản. Nguồn vốn giải ngân chủ yếu cho các doanh nghiệp có các dự án và cá nhân mua bất động sản cho nhu cầu đầu tư.

Nhưng bước vào thời điểm tháng 7, 8 việc hết room tín dụng tại các ngân hàng đã ảnh hưởng rất nhiều đến các thị trường đầu tư như bất động sản, trái phiếu, cổ phiếu… và ngân hàng nhà nước cũng không có động thái nới room tín dụng.

Bà Mai dự báo tình trạng này sẽ kéo dài đến hết năm 2022. Các ngân hàng sẽ không còn cho vay dễ dàng như những năm trước để phục vụ cho nhu cầu đầu tư đặc biệt là bất động sản. Vì thế các nhà đầu tư chỉ có thể kỳ vọng vào năm 2023.

Tuy nhiên theo bà Tuyết Mai, với những dự án có pháp lý rõ ràng, đủ điều kiện về thủ tục mở bán thì doanh nghiệp hoàn toàn có thể tiếp cận nguồn vốn của ngân hàng.

Ngoài ra, trong bối cảnh nhiều khó khăn và thách thức hiện nay thì tái cấu trúc doanh nghiệp bất động sản là điều cần thiết. Tại buổi tọa đàm, Thạc sĩ Trịnh Văn Thủy, chuyên gia về tái cấu trúc doanh nghiệp cũng chia sẻ kinh nghiệm tái cấu trúc.

Theo ông Thủy, hầu hết các doanh nghiệp sau khi tái cấu trúc đều có lợi nhuận tăng khá nhanh. Tái cấu trúc nâng cao hiệu suất công việc, nâng cao chất lượng lao động và mỗi doanh nghiệp sẽ có một cách tái cấu trúc. Tuy nhiên doanh nghiệp sẽ trả giá đắt về nhân sự.

Ông Thủy chỉ ra những sai lầm của các doanh nghiệp trong tái cấu trúc: Thông thường khi tái cấu trúc, các doanh nghiệp thường nghĩ đến tài chính, nhưng đó không phải là điều quan trọng nhất, mà yếu tố then chốt là quản trị doanh nghiệp.

Khi các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư họ thường nhìn vào quy trình hoạt động của doanh nghiệp, sau đó là đến nhân sự, khách hàng và cuối cùng là tiềm năng phát triển.

Có nên mua bất động sản thời điểm này? - Ảnh 3.

Siết tín dụng khiến nhu cầu tìm mua nhà đất trên thị trường BĐS quý 3/2022 suy giảm.

Đồng tình với chia sẻ của ông Thủy, ông Trần Bội Đức, Chủ tịch Tập đoàn bất động sản Kim Long Vạn, chia sẻ sự thay đổi trong chính doanh nghiệp của mình để thích ứng với sự thay đổi của thị trường. Theo đó, doanh nghiệp của ông đã ứng dụng những chuyển đổi số vào doanh nghiệp của mình để tạo ra giá trị của sản phẩm bất động sản minh bạch, rõ ràng.

Theo ông Đức, giá trị của một bất động sản thường rất lớn nên người mua và người bán cần thông tin minh bạch, rõ ràng về pháp lý, quy hoạch cũng như giá trị của sản phẩm và chuyển đổi số giải quyết được bài toán này.

Cụ thể trước đây người mua bất động sản muốn tìm kiếm thông tin quy hoạch của một dự án, hay miếng đất thưởng phải lên phòng tài nguyên môi trường để kiểm tra, nhưng giờ đây với sự chuyển đổi công nghệ số người mua có thể sử dụng app để định vị và tìm kiếm thông tin dự án, quy hoạch, pháp lý của một mảnh đất hoặc một dự án.

Còn môi giới chỉ cần đưa thông tin khách hàng lên hệ thống là có thể kết nối bên mua với bên bán dễ dàng. Người mua  sẽ được tiếp cận với nhà đầu tư, sau khi kết nối thành công hoa hồng tự động chạy vào tài khoản môi giới.

Và môi giới được hưởng tệp khách hàng trọn đời. Ví dụ một khách hàng phát sinh giao dịch nào mới thì nhân viên môi giới đều được hưởng phần trăm lợi nhuận từ khách hàng này. Đó là điểm ưu việc của nền tảng môi giới bất động sản số.

Nguồn:https://cungcau.vn/co-nen-mua-bat-dong-san-thoi-diem-nay-174221009161259778.htm

Trả lời