Đây là một trong những nhịp cầu đầu tư, thúc đẩy hợp tác thương mại hiệu quả giữa Việt Nam và Sydney nói riêng, Australia nói chung.

 Sinh ra và lớn lên ở Thanh Hóa, năm 1995, cậu học trò Trần Đăng Huệ ra Hà Nội theo học tại Trường THPT chuyên Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội. Năm 2003, Đăng Huệ tốt nghiệp cử nhân chuyên ngành Tài chính công của Trường Đại học Tài chính (nay là Học viện Tài chính).

Với mong muốn bổ sung kiến thức về kinh doanh, sau khi tốt nghiệp đại học, Đăng Huệ sang Đức theo học chuyên ngành Quản trị kinh doanh.

Kinh nghiệm 6 năm học tập và làm việc ở Đức đã giúp Đăng Huệ có được một công việc phù hợp tại Tổ chức Hợp tác quốc tế Đức (GIZ) tại Việt Nam. Năm 2013, Đăng Huệ tiếp tục sang Sydney học để nâng cao trình độ và sau đó quyết định định cư tại Australia vì “cuộc sống ở đây gần gũi như ở Việt Nam”.

Người bắc nhịp cầu đầu tư Việt Nam - Australia
Kiều bào Trần Đăng Huệ và đối tác Australia tham dự Hội nghị 30 năm thu hút đầu tư nước ngoài diễn ra tại Việt Nam, tháng 10-2018. Ảnh do nhân vật cung cấp

Trần Đăng Huệ nhận thấy rằng, cộng đồng người Việt ở Sydney khá đông, làm việc trong nhiều lĩnh vực nhưng chưa có tổ chức nào để gắn kết họ lại với nhau trong cuộc sống và công việc. Vì vậy, năm 2018, ông và một số chủ DN người Việt đang hoạt động ở Australia thành lập Hiệp hội DN Việt Nam tại Sydney với mục đích gắn kết cộng đồng DN Việt Nam tại Sydney và hỗ trợ DN ở Việt Nam muốn làm ăn tại Australia.

Hiệp hội thường xuyên tổ chức các sự kiện kinh doanh hằng tháng nhằm trao đổi kiến thức quản trị kinh doanh, cập nhật tin tức mới nhất về thị trường, các quy định luật pháp và trao nhau những cơ hội đầu tư kinh doanh. Các sự kiện trên đều được Cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Australia đánh giá cao.

“Tại một sự kiện hồi tháng 5-2021, bà Dianne Tipping, Chủ tịch Hội đồng xuất khẩu Australia nhận định rằng, Việt Nam là một thị trường, đối tác có nhiều tiềm năng của Australia khi có tốc độ tăng trưởng tốt và là thị trường có nhu cầu cao.

Đồng thời, trong những năm gần đây, Việt Nam ngày càng hội nhập sâu và rộng hơn với thế giới cũng như tham gia nhiều hiệp định thương mại tự do, trong đó có những hiệp định mà Australia cũng là thành viên. Lời nhận xét trên là động lực để chúng tôi nỗ lực hơn nữa trong việc thúc đẩy quan hệ thương mại giữa Australia và Việt Nam”, kiều bào Trần Đăng Huệ chia sẻ.

Bên cạnh đó, hiệp hội còn có những hoạt động hướng về quê hương, đất nước, nhất là khi có thiên tai, bão lũ hay ủng hộ Quỹ vaccine ngừa Covid-19 ở Việt Nam…

Không chỉ là thành viên tích cực của Hiệp hội DN Việt Nam tại Sydney, ông Huệ còn là Giám đốc Công ty đầu tư xúc tiến thương mại Việt-Australia (VA Trade Promotion) nhằm hỗ trợ DN Australia đầu tư, phát triển tại Việt Nam và giúp các DN Việt Nam muốn mở rộng đầu tư, sản xuất, kinh doanh với phía Australia.

“Thời điểm trước khi dịch Covid-19 bùng phát, tôi đã đưa nhiều DN Australia tới Việt Nam tìm hiểu môi trường đầu tư kinh doanh. Ví dụ như chuyến thăm của đoàn DN Australia sang Việt Nam dự Hội nghị 30 năm thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) hồi tháng 10-2018.

Sau chuyến đi này, Global Study Partners, một tổ chức giáo dục hàng đầu của Australia đã mở hai văn phòng tại TP Hồ Chí Minh và Hà Nội. Ngoài ra, VA Trade Promotion còn đón các đoàn DN Việt Nam cũng như đoàn xúc tiến thương mại đầu tư của tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Lạng Sơn… tới tìm hiểu cơ hội làm ăn ở Australia”, ông Trần Đăng Huệ cho biết. 

Với những nỗ lực đóng góp vì cộng đồng, ông Trần Đăng Huệ là một trong 100 kiều bào tiêu biểu được Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao mời về dự Xuân Quê hương năm 2018 và 2019.

Ông chia sẻ: “Mới đây, Bộ Chính trị đã ban hành Kết luận 12-KL/TW về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới, trong đó đề ra một số yêu cầu, đòi hỏi mới đối với công tác hỗ trợ, thu hút nguồn lực kiều bào và công tác thông tin, tuyên truyền đối ngoại. Đây là kết luận rất đúng, phù hợp với tâm nguyện của bà con kiều bào ở nước ngoài”.

Ông Huệ cũng đề nghị, trong thời gian tới, các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài cần đẩy mạnh, đa dạng hóa các hoạt động kết nối, hỗ trợ, triển khai các hình thức hợp tác với kiều bào ở Australia nói riêng và trên thế giới nói chung.

“Dù sinh sống ở nước ngoài nhưng tôi luôn hướng về quê hương. Nhìn đất nước ngày một đổi mới, phát triển, tôi rất mừng. Hy vọng sang năm mới 2022, thế giới vượt qua đại dịch, người dân ổn định cuộc sống và những chuyến thăm, tìm hiểu cơ hội đầu tư giữa Việt Nam và Australia sẽ sớm được nối lại”, ông Huệ bày tỏ.

LINH OANH
Nguồn: https://www.qdnd.vn/phong-su-dieu-tra/phong-su/nguoi-bac-nhip-cau-dau-tu-viet-nam-australia